• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Cách tính ngày rụng trứng chính xác giúp thụ thai và tránh thai

Cách tính ngày rụng trứng chính xác giúp thụ thai và tránh thai
Điểm trung bình: 2.3 / 5 ( 34 lượt đánh giá )

Bài viết chia sẽ cách tính ngày rụng trứng đơn giản chính xác nhất theo chu kỳ kinh nguyệt giúp bạn có thể xác định ngày quan hệ tình dục dễ mang thai, sinh con trai và thời gian giao hợp tránh thai an toàn. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một vài cách tính ngày rụng trứng để các bạn gái tham khảo.

 • Tìm hiểu về quá trình rụng trứng và thụ thai: Quá trình thụ thai thành công khi có sự gặp gỡ diễn ra giữa tinh trùng và trứng. Nếu tinh trùng sau khi vào tử cung chỉ có thể sống được từ 2-3 ngày thì không phải lúc nào trứng cũng chờ đợi sẵn để thụ thai. Thông thường, cơ thể nữ giới trưởng thành chỉ phóng thích từ 1-2 trứng mỗi tháng. Sau khi trứng rụng thì chỉ có thể sống được khoảng 1-2 ngày trong môi trường thích hợp. Nếu thụ thai không diễn ra, trứng sẽ tiêu biến và cùng với máu kinh ra ngoài.

cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng chính xác giúp chị em thụ thai và tránh thai hiệu quả

Nếu bạn nữ biết cách tính ngày rụng trứng sẽ có nhiều lợi ích: Theo đó, nếu như quan hệ tình dục diễn ra trong thời điểm rụng trứng thì khả năng tinh trùng gặp được trứng để thụ thai thành công rất cao. Ngược lại, để tránh thai hiệu quả, chị em cần quan hệ tránh xa ngày rụng trứng. Dưới đây là một số cách tính ngày rụng trứng:

Tính ngày rụng trứng bằng que thử

Que thử rụng trứng có thể kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH, đây là phương pháp đơn giản và chính xác khá cao. Thông thường, hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng đến ngày rụng trứng thì nó đột ngột tăng cao và que thử rụng trứng sẽ phát hiện ra điều này.

Que thử rụng trứng báo LH xuất hiện có nghĩa là trứng sẽ rụng trong khoảng từ 12-26 tiếng nữa. Một điều bạn cần lưu ý là khi giá trị LH trong que thử rụng trứng đạt đỉnh thì bạn đã lỡ mất một nửa thời gian của thời kỳ dễ thụ thai nhất.

Hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng: 

 • Bước 1: Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng
 • Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang)
 • Bước 3: Lấy que thử ở li đựng nước tiểu ra sau 5 giây và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước
 • Bước 4: Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.

cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Cách đọc kết quả

Tính ngày rụng trứng bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ rụng trứng cũng giống như chu kỳ kinh nguyệt, chúng có mối quan hệ mật thiết, diễn ra đều đặn và có tính lặp lại giữa các tháng. Thông thường, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn, ngày rụng trứng sẽ cách ngày hành kinh đầu tiên là 14 ngày. Ví dụ:

 • Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng của bạn là ngày thứ 14 (28-14= 14) của chu kỳ kinh nguyệt.

 • Đối với chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 16 (30-14=16) của chu kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý: Nếu ngày rụng trứng của bạn là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh thì ngày quan hệ để dễ có thai là ngày thứ 11 đến ngày thứ 15 (do tinh trùng có thể đợi trứng đến 3 ngày và trứng có thể sống đến 24h).

cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng qua sự thay đổi của cơ thể

Trường hợp kinh nguyệt không đều, bạn đừng tính ngày rụng trứng đơn thuần dựa vào chu kỳ kinh nguyệt mà cần phải để ý cả đến những thay đổi trong cơ thể khi đến ngày rụng trứng. Chị em cần xét đến những thay đổi sau đây:

 • Khí hư nhiều: Nồng độ hormone trong cơ thể tăng nên dịch tiết âm đạo cũng thay đổi. Chúng trở nên ẩm ướt và trơn nhớt giống như lòng trắng trứng… Thường thì dịch nhầy ở cổ tử cung càng khô thì khả năng thụ thai càng thấp. Dịch nhầy cổ tử cung ẩm ướt trong những ngày rụng trứng là phản ứng sinh lý tự nhiên của cơ thể nhằm tạo điều kiện cho thụ thai diễn ra thành công.

 • Ham muốn “chuyện ấy” tăng cao: Ngày rụng trứng là một trong những thời điểm bạn gái ham muốn nhất trong tháng. Vào hôm đó, cả testosterone và estrogen đều tăng cao, thúc đẩy nhu cầu gối chăn và sinh lực trong cơ thể người phụ nữ.

 • Đau bụng nhẹ: Đau bụng trong ngày rụng trứng là hiện tượng rất phổ biến, được giải thích là do nang trứng bám trong buồng trứng vỡ ra để phóng thích trứng. Hơn nữa, vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống nên cơn đau càng tăng.

 • Thân nhiệt tăng cao: Theo các chuyên gia, nhiệt độ cơ thể bạn gái vào những ngày thường có thể dao động từ 36,2C đến 36,5 C. Tuy nhiên, khi đến ngày rụng trứng, thân nhiệt bạn sẽ tăng thêm từ 0,3 đến 05,C. Do đó, bạn có thể nhận biết ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng.

 • Cảm giác thèm ăn: Việc bạn gái thèm ăn khi đến ngày rụng trứng cũng là do sự gia tăng bất thường của hormone gây ra. Mặc dù đây là dấu hiệu khá mơ hồ và không dễ dàng nhận biết nhưng khi chúng cùng xuất hiện với các dấu hiệu khác thì chứng tỏ ngày rụng trứng của bạn đang đến gần.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thái Hà về cách tính ngày rụng trứng đơn giản, chính xác. Hi vọng đã cung cấp cho các cặp đôi những thông tin hữu ích giúp thụ thai hoặc tránh thai theo mong muốn.

Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hoặc nhấp chuột vào nút Bác sĩ tư vấn dưới đây.

Bác sĩ tư vấn

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám