• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Kinh nguyệt có mùi hôi là dấu hiệu bệnh viêm nhiễm phụ khoa?

Kinh nguyệt có mùi hôi là dấu hiệu bệnh viêm nhiễm phụ khoa?
Điểm trung bình: 4.0 / 5 ( 707 lượt đánh giá )

Hỏi:

Xin chào các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa Thái Hà, thời gian gần đây kinh nguyệt của tôi có mùi hôi rất khó chịu làm tôi rất hoang mang và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Tôi cảm thấy lo lắng và có câu hỏi: “Kinh nguyệt có mùi hôi có phải là dấu hiệu bệnh viêm nhiễm phụ khoa không?” Mong rằng câu hỏi của tôi sẽ được bác sĩ hồi âm sớm! (Nguyễn Thùy Chi nhân viên Kế toán tại Hà Nội)

Trả lời:

Bạn Thùy Chi thân mến! Chúng tôi rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Sau đây tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn.

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu theo chu kì, mỗi tháng một hoặc vài lần do quá trình tăng sinh, thoái hóa và bong rụng niêm mạc tử cung gây hiện tượng đau bụng và chảy máu ở tử cung sau đó các chất bị đào thải qua đường âm đạo. Kinh nguyệt bao gồm ngày hành kinh, ngày rụng trứng và chu kì kinh nguyệt.

Hiện tượng kinh nguyệt có mùi hôi không phải là một hiện tượng hiếm gặp ở phụ nữ. Thông thường, khi máu kinh chưa tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ không có mùi và hoàn toàn vô khuẩn. Nhưng khi máu kinh thoát ra ngoài cùng với những mảnh nội mạc tử cung sẽ có cơ hội tiếp xúc với vi khuẩn ở vùng kín và khi đó kinh nguyệt thường có mùi hôi nhẹ. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt của bạn có mùi hôi rất khó chịu có thể đây là dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa.

kinh nguyệt có mùi hôi dấu hiệu bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Kinh nguyệt có mùi hôi do vệ sinh vùng kín không sạch

Đây là nguyên nhân phổ biến , kinh nguyệt sau khi được đào thải qua đường âm đạo sẽ tiếp xúc với vi khuẩn ở vùng kín. Vi khuẩn sẽ hoạt động phân hủy các chất thừa này gây ra mùi hôi. Mùi hôi nặng hay nhẹ tùy thuộc vào số lượng vi khuẩn, nếu có mùi hôi nặng chứng tỏ do bạn vệ sinh vùng kín chưa sạch.

vệ sinh vùng kín sạch sẻ

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ giúp ngăn ngừa mùi hôi

Dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho kinh nguyệt có mùi hôi hôi khó chịu.

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa sẽ dẫn đến hiện tượng khí hư ra nhiều và đây chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi phát triển trong cơ quan sinh dục, đặc biệt là âm đạo. Khi máu kinh đi qua âm đạo bị viêm nhiễm sẽ kéo theo mùi hôi khó chịu trong máu kinh.

Các bệnh phụ khoa khác cũng sẽ dẫn đến tình trạng kinh nguyệt có mùi hôi hôi khó chịu. Khi mắc các bệnh phụ khoa thì chức năng của cơ quan sinh dục cũng sẽ bị ảnh hưởng và máu kinh có thể bị giữ lại trong buồng tử cung. Khi máu kinh thoát ra ngoài sẽ có màu nâu đen và kèm theo đó là mùi hôi rất khó chịu.

Lời khuyên từ chuyên gia

Vệ sinh vùng kín kín thật sạch bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp với sinh lý của bạn, thay băng vệ sinh thường xuyên, không tự ý thụt rửa âm đạo, nên mặc quần lót sáng màu thoáng khí…..

Nếu kinh nguyệt vẫn có mùi hôi khó chịu bạn nên đến các phòng khám phụ khoa uy tín để kiểm tra xem có bị mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa không và có giải pháp điều trị sớm. Lợi ích của điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhanh khỏi, không chỉ tiết kiệm tài chính mà còn đảm bảo sức khỏe sinh sản.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của bác sĩ tại Phòng khám phụ khoa Thái Hà với câu hỏi của bạn Thùy chi: “Kinh nguyệt có mùi hôi có phải là dấu hiệu bệnh viêm nhiễm phụ khoa không?” Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ hữu ích với bạn, nếu vẫn  còn câu hỏi nào thêm bạn có thể click chuột vào ô tư vấn để được tư vấn cụ thể.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

 

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám