• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Những triệu chứng u xơ tử cung điển hình

Những triệu chứng u xơ tử cung điển hình
Điểm trung bình: 4.6 / 5 ( 721 lượt đánh giá )

Tag: Triệu chứng u xơ tử cung, dấu hiệu u xơ tử cung, biểu hiện u xơ cổ tử cung

U xơ tử cung là sự tăng trưởng bất thường của các mô cơ tử cung, hình thành các khối u xơ có kích thước từ nhỏ đến lớn. Theo thống kê cho thấy, có đến 30% những chị em trong độ tuổi từ 30-50 bị u xơ tử cung. Có rất nhiều loại u xơ tử cung: U xơ nằm ở mặt trong tử cung, u xơ mặt ngoài tử cung, u xơ dưới lớp niêm mạc tử cung, các khối u xơ nằm ở đáy, thân, eo hay cổ tử cung…Tùy vào vị trí và kích thước khối u xơ mà triệu chứng và biểu hiện u xơ tử cung là khác nhau.

triệu chứng u xơ tử cung

Những triệu chứng u xơ tử cung điển hình

Các khối u xơ lành tính phát triển âm thầm trong tử cung và cổ tử cung người bệnh khó nhận biết được dấu hiệu của bệnh. Khi các khối u xơ chuyển sang giai đoạn ác tính thường có các biểu hiện rõ rệt hơn. Tuy nhiên, triệu chứng u xơ tử cung khá giống với nhiều loại bệnh khác nên chỉ có thể kết luận khi bác sĩ thực hiện các bước thăm khám và xét nghiệm.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Các khối u xơ xuất hiện dưới lớp niêm mạc tử cung sẽ cản trở máu kinh thoát ra ngoài, dẫn đến sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, thường gặp nhất là hiện tượng rong kinh kéo dài từ 3-6 tháng. Một số chị em bị chảy máu kinh nguyệt nặng có thể dẫn đến thiếu máu, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như chóng mặt, yếu sức, khó thở sau kỳ kinh, … Do đó, khi thấy triệu chứng này kéo dài, chị em nên sớm đi khám phụ khoa.

kinh nguyệt không đều

Bụng to bất thường

U xơ tử cung ở mức độ nặng, các khối u phát triển lớn sẽ khiến cho vùng bụng của bệnh nhân trông như có em bé, gây ra cảm giác nặng nề. Kích thước của những khối u xơ lớn thường được so sánh với kích thước của tử cung.

bụng to bất thường

Cảm giác đau bất thường

Cảm giác đau bất thường có thể là: Đau vùng bụng dưới, đau vùng xương chậu, đau lưng và đau hai bên hông chậu mà không rõ nguyên nhân, thậm chí là đau khi quan hệ tình dục. Các cơn đau có thể xuất hiện tại một thời điểm nhất định trong tháng.

Trong đó, đau khi quan hệ là triệu chứng u xơ tử cung điển hình nhất, xuất hiện trong quan hệ tình dục mà có hoạt động mạnh mẽ, va chạm đến các khối u xơ trong lòng tử cung thì sẽ gây đau cho các chị em.

Đau lưng xuất hiện khi các khối u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung chèn ép lên các dây thần kinh cột sống và các cơ, gây đau.

Vùng xương chậu của chị em sẽ bị đau khi chị em cúi  hoặc nằm xuống.

cảm giác đau bất thường

Đi tiểu thường xuyên

Một số u xơ tử cung nằm ở mặt ngoài tử cung, gần với vị trí bàng quang sẽ chèn ép lên thành bàng quang, khiến thể tích đựng nước tiểu của bàng quang hẹp lại, chị em đi tiểu thường xuyên hơn.

đi tiểu thường xuyên

Chướng bụng và táo bón

Chướng bụng và táo bón xuất hiện khi u xơ tử cung ở mức độ nặng, các khối u xơ đã phát triển to và lớn, xuất hiện ở phía sau tử cung, bám vào trực tràng, chèn ép lên trực tràng, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa, dẫn đến cảm giác chướng bụng, hiện tượng táo bón cũng có thể xảy ra.

chướng bụng táo bón

Trên đây là một số triệu chứng u xơ tử cung được chia sẻ bởi các chuyên gia phòng khám Thái Hà. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy gọi điện cho chúng tôi theo số 0366 115 116 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ phòng khám đa khoa Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được giúp đỡ.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám