• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Nứt kẽ hậu môn và những kiến thức cần biết

Nứt kẽ hậu môn và những kiến thức cần biết
Điểm trung bình: 2.6 / 5 ( 96 lượt đánh giá )

Nứt kẽ hậu môn là hiện tượng xuất hiện các vết nứt ở nếp gấp hậu môn, gây khó chịu cho người bệnh. Nứt kẽ hậu môn có thể gặp ở mọi đối tượng thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết về căn bệnh này.

Nứt kẽ hậu môn là một bệnh phổ biến thuộc vùng hậu môn trực tràng, chỉ đứng sau bệnh trĩ. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, tập trung nhiều nhất là người cao tuổi.

Đặc điểm nhận biết bệnh nứt kẽ hậu môn:

  • Vết nứt tập trung ở nếp gấp hậu môn, có độ dài từ 0,5 – 1 cm.

  • Vùng da cạnh vết nứt bị loét và chảy máu.

  • Cảm giác đau nhói khi phân đi qua hậu môn.

hình ảnh nứt kẽ hậu môn

1. Nguyên nhân hình thành nứt kẽ hậu môn

  • Táo bón: Hầu hết các trường hợp bị nứt kẽ hậu môn là do táo bón. Khi bệnh nhân bị táo bón, phân thải ra ngoài rất cứng, gây đại tiện khó khăn và phải rặn mạnh. Áp lực cho ống hậu môn gia tăng, nếp gấp hậu môn bị rách.
  • Hậu môn bị viêm: Ống hậu môn bị viêm nhiễm, gây kích thích cơ thắt hậu môn và làm tăng áp lực lên hệ thống tĩnh mạch hậu môn. Điều này vô hình chung đã tạo điều kiện thuận lợi cho ống hậu môn dễ bị rách hơn nếu có phân cứng đi qua.
  • Thói quen đại tiện: Đọc báo, chơi điện tử… trong khi đi đại tiện dễ gây áp lực cho các mạch máu trực tràng, tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hậu môn trực tràng phát sinh, trong đó có nứt kẽ hậu môn.
  • Các nguyên nhân khác: Chế độ ăn uống không cân bằng, mắc bệnh mãn tính lâu ngày, mặc quần áo cọ sát … cũng có thể là nguyên nhân gây tổn thương vùng hậu môn và hình thành nên các vết nứt kẽ hậu môn.

Tác hại nứt kẽ hậu môn

  • Nứt kẽ hậu môn không phải là căn bệnh hiểm nghèo nhưng nó gây ảnh hưởng trầm trọng đến cảm nhận của bệnh nhân. Cảm giác đau rát khó chịu mỗi khi phân đi qua ống hậu môn trong thời gian dài khiến tâm lý bệnh nhân bị ám ảnh, sợ hãi và không dám đi đại tiện, càng làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

  • Ngoài ra, nt kẽ hậu môn nếu không được điều trị, có thể biến chứng thành các bệnh lý hậu môn trực tràng khác như áp xe hậu môn, rò hậu môn, ... Các bệnh lý này có mức độ nguy hiểm hơn và gây khó khăn hơn để chữa khỏi dứt điểm.

Điều trị nứt kẽ hậu môn

Hiện nay, sự ra đời của công nghệ PPH và HCPT là một bước tiến mới của y học trong điều trị các bệnh về hậu môn trực tràng. Trong đó, PPH điều trị nứt kẽ hậu môn chỉ trong 10 phút, không đau và không gây ra biến chứng. Bệnh nhân có thể đi đại tiện bình thường sau 24h thực hiện tiểu phẫu PPH.

Để điều trị nứt kẽ hậu môn hiệu quả, bệnh nhân cần thay đổi thói quen sinh hoạt và làm việc, chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân, tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả và uống nhiều nước.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà, mọi thắc mắc và nghi vấn vui lòng liên hệ qua đường dây nóng để được giải đáp cụ thể nhất. 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám