• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Viêm tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Viêm tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?
Điểm trung bình: 4.3 / 5 ( 762 lượt đánh giá )

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không là băn khoăn của một bạn gái đã gửi đến phong kham da khoa Thai Ha trong thời gian qua:

“Chào bác sĩ! Cháu lấy chồng đã được 7 tháng nhưng chưa có con. Vừa qua khi đi khám sức khỏe sinh sản thì cháu được biết là mình bị tắc một bên vòi trứng. Cháu rất ngạc nhiên vì kinh nguyệt của cháu vẫn bình thường và thậm chí là chưa bao giờ bị rối loạn. Vậy cháu mong bác sĩ giải đáp cho cháu biết tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Hiện tại cháu rất lo lắng nếu cháu không thể sinh con, cháu phải làm sao?” (Thu Lan, 23 tuổi, Thái Bình)

tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Bác sĩ tư vấn:

Chào bạn Lan! Phòng khám phụ khoa Thái Hà xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Dưới đây là câu trả lời của chuyên gia phòng khám dành cho bạn:

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Bạn Lan thân mến! Theo thống kê 60% phụ nữ bị tắc một hoặc cả hai bên vòi trứng vẫn có kinh nguyệt bình thường, 40% còn lại sẽ bị kinh nguyệt không đều hoặc bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Như vậy chị em bị tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt bình thường bạn nhé.  Hiện tượng này có thể giải thích như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng bong tróc có tính chu kỳ của lớp niêm mạc tử cung, dưới tác động của hormone estrogen và progesterone được tiết ra từ buồng trứng của nữ giới. Lớp niêm mạc này sẽ theo máu kinh từ trong tử cung, đi qua cổ tử cung để ra ngoài, không hề liên quan đến vòi trứng.

Vòi trứng bị tắc thì khi trứng chín và rụng mà không gặp được tinh trùng thì vẫn có thể tự tuột xuống tử cung theo đoạn loa vòi không bị tắc rồi cùng với máu kinh đào thải ra ngoài cơ thể hoặc có thể tự hủy ngay tại nơi bị tắc của vòi trứng.

Vậy tắc vòi trứng có ảnh hưởng gì đến chu kỳ kinh nguyệt?

Cơ quan sinh sản của một người phụ nữ bình thường có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng. Chị em bị tắc vòi trứng một bên thì bên còn lại sẽ đảm nhận chức năng nhận trứng khi trứng rụng. Đó là lý do vì sao mà 60% chị em bị tắc vòi trứng thì kinh nguyệt vẫn bình thường và không hề bị rối loạn, 40% chị em còn lại bị rối loạn kinh nguyệt chủ yếu là do tắc cả hai bên vòi trứng. Điều này xảy ra do tắc vòi trứng sẽ khiến cho chức năng của buồng trứng bị tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình trứng chín và rụng, làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Các hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do tắc vòi trứng gây ra có thể là:

Lượng máu kinh ra nhiều hoặc ít hơn so với bình thường.

Đau bụng kinh dữ dội

Các hiện tượng khác của rối loạn kinh nguyệt như mất kinh, chậm kinh, rong kinh, rong huyết…

Tuy nhiên chị em cần lưu ý rối loạn kinh nguyệt có thể là do tắc vòi trứng gây ra nhưng cũng có thể là do nhiều bệnh phụ khoa khác.

Lời khuyên dành cho bạn Lan:

Bạn đã đi khám và được chẩn đoán bị tắc một bên vòi trứng. Tình trạng này chỉ khiến bạn khó có thai hơn so với bình thường chứ không phải là không thể có con bởi vì vẫn còn một bên vòi trứng còn lại. Hơn nữa, hiện nay y học có rất nhiều các biện pháp điều trị thông tắc vòi trứng nên bạn đừng quá lo lắng. Điều bạn cần làm là nhớ tuân thủ chỉ định của bác sĩ và giữ cho tâm trạng luôn trong trạng thái tích cực, đừng chán nản, bi quan. Phòng khám chúc bạn sớm có tin vui!

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia phụ khoa phòng khám Thái Hà về câu hỏi: "Viêm tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?" Mọi thắc mắc nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 0325.780.327 – 0325.780.327 hoặc nhấp chuột vào ô “Bác sỹ tư vấn” dưới đây để được giải đáp.

Bác sĩ tư vấn

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám