• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Cách phá thai bằng thuốc an toàn và lưu ý sử dụng

Cách phá thai bằng thuốc an toàn và lưu ý sử dụng
Điểm trung bình: 3.6 / 5 ( 7 lượt đánh giá )

Cách phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai được khá nhiều chị em tìm hiểu và áp dụng thành công. Tuy nhiên, nhiều bạn gái do không tìm hiểu kĩ và đầy đủ những hướng dẫn phá thai bằng thuốc mà nhiều chị em gặp phải những biến chứng không tốt đến sức khỏe có thể bị vô sinh - hiếm muộn, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây, các chuyên gia phòng khám phụ khoa ở Hà Nội xin gửi đến chị em hướng dẫn cách phá thai bằng thuốc và một số lưu ý nhằm bảo vệ sức khỏe và sức khỏe sinh sản chị em.

Cách phá thai bằng thuốc an toàn

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa sử dụng thuốc uống để đình chỉ sự phát triển của thai nhi trong tử cung, kích thích co bóp tử cung để đẩy thai ra ngoài. Không cần can thiệp ngoại khoa vào tử cung của nữ giới nên hạn chế được biến chứng như viêm nhiễm phụ khoa, thủng tử cung và rách cổ tử cung.

cách phá thai bằng thuốc an toàn

Bài viết bạn quan tâm:

Điều kiện áp dụng phá thai bằng thuốc

 • Phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng với những thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Trường hợp thai nhi trên 7 tuần tuổi thì thuốc phá thai không thể đẩy hết bào thai ra ngoài tử cung nên dễ dẫn đến rong kinh, rong huyết…

 • Thai trong buồng tử cung của thai phụ: Thuốc phá thai chỉ có tác dụng lên buồng tử cung, gây co bóp tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài. Do đó, trường hợp thai ngoài tử cung thì không thể phá thai bằng thuốc.

 • Tình trạng sức khỏe thai phụ hoàn toàn bình thường: Chị em mắc bệnh máu khó đông, bệnh gan, bệnh thận, hoặc đang đang mang vòng… không thể chọn cách phá thai bằng thuốc.

 • Địa chỉ phá thai uy tín, chất lượng: Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra và lựa chọn phương pháp phá thai an toàn, phòng tránh tác hại của phá thai bằng thuốc.

Hướng dẫn phá thai bằng thuốc

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ cho thai phụ uống viên thuốc phá thai thứ nhất nhằm đình chỉ sự phát triển của thai nhi, làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung.

 • Sau đó hai ngày, thai phụ được uống tiếp hai viên thuốc phá thai thứ hai gây co bóp tử cung và tống xuất bào thai ra ngoài.

 • Sau khi uống thuốc phá thai, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ nhịp tim, huyết áp và mạch máu của chị em mỗi 30 phút một lần và 3 tiếng liên tục. Trong khoảng thời gian này, chị em sẽ bị đau bụng, chóng mặt, ra máu đông và máu cục …

Kết thúc quá trình phá thai bằng thuốc, chị em sẽ chỉ còn cảm giác đau bụng ê ẩm và ra máu như hành kinh kéo dài từ một đến hai tuần.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thất bại

 • Máu kinh ra quá ít ngày (dưới 5 ngày) hoặc dài ngày (trên 2,3 tuần) đều có thể cho thấy thai nhi vẫn còn nằm trong tử cung của mẹ, chị em cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành nạo hút thai.

 • Nếu sau khi uống thuốc phá thai mà chị em thấy đau bụng liên tục, chảy máu âm đạo nhiều lần phải thay băng vệ sinh mỗi 30 phút một lần, sốt cao hơn 38 độ… thì cần phải đi thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

 • Nếu bác sĩ kiểm tra và phát hiện thai nhi vẫn nằm trong tử cung của mẹ thì sẽ tiến hành hút thai để đưa thai nhi ra ngoài.

Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Phương pháp phá thai bằng thuốc tuy quá trình thực hiện không phức tạp, ít để lại di chứng thế nhưng nếu có những dấu hiệu bất thường bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Sau đây là một số lưu ý trước và sau khi phá thai bằng thuốc.

 • Chị em phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra, thăm khám trước khi tiến hành phá thai bằng thuốc, cần phải thẳng thắn chia sẻ với bác sĩ về tình trạng mang thai và tiền sử bệnh tật của bản thân…
 • Chị em đang được áp dụng cách phá thai bằng thuốc phải tiến hành đến cùng chứ không được bỏ dở. Thuốc phá thai có thể khiến thai nhi dị tật, dị dạng… do đó, nếu không thể tống thai ra ngoài thì bác sĩ buộc phải tiến hành hút thai chứ không thể giữ thai lại.

 • Cần tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của các y bác sĩ và đến tái khám đúng hẹn, không nên tùy tiện sử dụng bất kì một loại thuốc điều trị nào khác bởi có thể làm giảm hiệu lực của thuốc phá thai.

Hướng dẫn về cách phá thai bằng thuốc trên đây hi vọng đã cung cấp cho chị em những thông tin hữu ích. Nếu chị em có băn khoăn nào khác về nào khác, hãy gọi điện trực tiếp đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 hoặc nhấp chuột vào nút Bác sĩ tư vấn dưới đây để được giải đáp trực tuyến từ các chuyên gia.

Bác sĩ tư vấn

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám