Hình ảnh que thử thai 2 vạch (mờ, đậm)

Sử dụng que thử thai là phương pháp giúp chị em trong thời gian ngắn biết được mình có bầu hay không, khi chưa tiến hành một vài xét nghiệm y khoa khác tại bệnh viện chuyên khoa. Nếu dùng que thử thai thông thường, phái nữ đã biết rằng que thử thai hiện một vạch âm tính có nghĩa là không mang thai và hiện 2 vạch dương tính nghĩa là đã có bầu. Thế nhưng, không phải khi nào que thử thai cũng cho ra kết quả điển hình như vậy. Một số phái nữ có thể gặp phải tình huống que thử thai hai vạch mờ và câu hỏi liệu mình có mang bầu hay không?

Nếu que thử thai hiện kết quả 2 vạch thì khả năng bạn có thai là khá cao. Thế nhưng, có một vài căn nguyên khiến các vạch bị mờ mà có thể phụ nữ chưa lưu ý đến. Bài viết sau của phòng khám Thái Hà sẽ lý giải cụ thể hơn vì sao tiếp diễn trạng thái que thử thai hai vạch mờ và đưa ra lời nhắc nhở giúp bạn sử dụng que thử thai đúng như chỉ dẫn nhé.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm

Nguyên do que thử thai 2 vạch nhạt

Cơ chế hoạt động của que thử thai dựa trên việc phát hiện nội tiết tố thời kỳ mang thai Human Chorionic Gonadotropin có trong nước giải. Đây là hormone được cơ thể xuất ra sau khi trứng đã thụ tinh và làm tổ trong dạ con. Nồng độ hCG sẽ tăng lên mau chóng theo thời gian phát triển của thai kỳ.

Đa số, que thử thai đều cho ra kết quả chính xác và ít khi sai số. Nhưng mà, nếu như que thử thai 2 vạch nhạt đôi khi vẫn có thể xảy ra khiến người phụ nữ lo lắng chưa có thông tin mình mang bầu hay không. Nếu bạn mang thai nhưng que thử vẫn hiện 2 vạch mờ, việc này có thể là do một trong các nguyên do sau đây:

Bạn gái thử que quá sớm

Chỉ báo 2 vạch mờ có thể xảy ra nếu như phái nữ làm kiểm tra quá sớm. Nồng độ hormone hCG trong nước giải quá không cao ở giai đoạn đầu của thai kỳ đôi lúc có thể không đủ để que thử thai “nhận diện”. Thời điểm lý tưởng nhất để thử thai là ước lượng 10 ngày sau thời điểm quan hệ mà không dùng giải pháp bảo vệ hoặc sau thời điểm bạn nhận biết chậm kinh.

Sử dụng que thử thai sai hướng dẫn

Đôi lúc, một số hành động sai sót khi dùng que thử thai như ăn uống ngay trước thời điểm thử thai, rút que thử thai ra khỏi nước tiểu quá sớm hoặc đọc que thử thai trước thời điểm từ 3 đến 5 phút sau khi triển khai kiểm tra) cũng dẫn đến hiện trạng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc hai vạch nhạt.

Nguyên do que thử thai kém chất lượng

Hiện tượng que thử thai đã hết hạn sử dụng hoặc do phái nữ bảo tồn không đúng cách. Trong phòng tắm độ ẩm cao đều có thể khiến que thử thai trở thành kém hữu hiệu hơn khi dùng. Nói cách khác, những nhân tố về “lỗi” kể trên có thể khiến đem lại kết quả thử thai không rõ ràng và kém đi về độ tin cậy.

Phái nữ chưa chờ đủ thời gian đã xem que thử thai

Que test thai 2 vạch mờ hoặc que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là do kết quả hiển thị chậm. Lúc này, chị em nên chờ thêm thời gian để quan sát xem vạch có rõ nét hơn không.

Chị em dùng que thử thai hiển thị 2 vạch mờ do sai thời điểm trong ngày

Sử dụng que thử thai tại nhà luôn được chỉ định tiến hành vào sáng sớm sau đó khi bạn vừa ngủ dậy. Căn nguyên là vì đây là khoảng thời gian mà nội tiết tố hCG chưa bị loãng đi do uống nước. Vì lẽ đó, nếu như bạn thử thai vào một vài thời điểm khác trong ngày thì có thể dẫn đến một vài kết quả không rõ ràng.

Chị em dùng sản phẩm thiếu độ nhạy

Thời điểm hiện tại có nhiều thương hiệu que thử thai và hãng sản xuất khác nhau trên thị trường. Những sản phẩm có độ nhạy cao với hCG, chẳng hạn như phát hiện lượng hCG rất nhỏ chỉ khoảng 20 mIU. Nhưng mà cũng có một số sản phẩm kém nhạy hơn, nghĩa là que thử thai cần nồng độ ít nhất 100 mIU hCG mới báo kết quả dương tính rõ ràng. Vì thế, trong trường hợp bạn sử dụng que thử thai kém nhạy trong một số ngày đầu của thai kỳ khi lượng hCG còn thấp thì có thể xảy ra trạng thái que thử thai hai vạch mờ.

Tình trạng que thử thai xuất hiện hai vạch mờ nguyên nhân là dương tính giả

Nếu như que thử thai 2 vạch thì khả năng chị em đã có bầu là khá cao. Tuy nhiên, que thử thai 2 vạch thỉnh thoảng có thể là kết quả dương tính giả dù cho nếu như này rất ít gặp. Trong đó, có thể kể đến một vài nguyên do khiến que thử thai cho kết quả dương tính giả sau đây:

Bạn gái đang sử dụng thuốc hỗ trợ sinh nở

Nếu như bạn đang sử dụng thuốc giúp đỡ sinh sản, ví dụ như tiêm hCG, thì có thể mang lại kết quả dương tính khi sử dụng que thử thai dù bạn không có thai. Do đó, phái nữ nên đợi ít nhất 1 đến 2 tuần sau thời điểm chích hCG hoặc dùng thuốc lần cuối cùng để thử thai tại nhà chuẩn xác hơn.

Nữ giới sẩy thai sớm hoặc bỏ thai gần đây

Sau khi sẩy thai sớm hoặc phá thai, nồng độ hCG triển khai giảm trong khoảng 9 – 35 ngày. Nếu thử thai trong thời kỳ này, bạn gái có thể gặp kết quả dương tính giả vì que thử thai vẫn phát hiện hormon thai kỳ còn sót.

Hiện tượng đường bay hơi gây nhầm lẫn về kết quả dương tính

Đôi khi, que thử thai hai vạch nhạt hoặc vạch đậm vạch mờ là do nước tiểu bốc hơi và hình thành đường bay hơi khiến nữ giới hiểu sai kết quả thử thai. Điều đó thường tiếp diễn khi bạn đọc kết quả thử thai ngoài thời kỳ được khuyến nghị.

Bạn gái mắc một vài chứng bệnh khác

Một vài u bướu hoặc căn bệnh có thể làm tăng nồng độ hCG của nữ giới, chẳng hạn như u nang buồng trứng, u nang buồng trứng ác tính, bệnh thận, nhiễm khuẩn đường tiểu, các vấn đề tuyến yên… nếu này, mặc dù que thử thai 2 vạch mờ hoặc đậm khi nữ giới kiểm tra có thể là dương tính giả.

Lời khuyên giúp bạn gái thử thai tại nhà đúng theo hướng dẫn

Trường hợp dương tính giả rất hiếm nên bạn gái không cần quá hoang mang. Phần tiếp theo là những lời dặn dò có ích giúp người phụ nữ thử thai tại nhà hữu hiệu hơn:

Đảm bảo tuân thủ hướng dẫn

Trước tiên, cần kiểm tra và chắc nịch rằng que thử thai bạn sẽ dùng chưa hết hạn. Tiếp đến, cần đọc kỹ hướng dẫn và làm đúng theo các bước vì không phải cách sử dụng các loại que thử đều như nhau. Việc tiến hành đúng chỉ dẫn giúp que thử thai hoạt động hiệu quả và cho kết quả chuẩn xác.

Bạn gái cần thử thai đúng khoảng thời gian nhất định

Chị em nên tránh thử thai tại nhà quá sớm để tránh tình trạng que thử thai 2 vạch nhạt hoặc vạch đậm vạch mờ. Kết quả không rõ nét thì có thể là âm tính giả hoặc dương tính giả. Bạn gái nên đợi đến sau thời điểm chậm kinh những ngày, ít nhất là bảy ngày và nên thử thai vào sáng sớm đầu ngày để kết quả kiểm tra chính xác hơn.

Phái nữ nên làm thế nào khi que thử thai 2 vạch nhạt nên thử thai lần nữa không?

Nếu que thử thai 2 vạch nhạt, nữ giới có thể thử thai lần nữa sau 3 đến 5 ngày và bảo đảm làm đúng chỉ dẫn. Nếu que thử thai cho kết quả không đáng tin cậy thì phương pháp tốt nhất là nên đi khám tại phòng khám chuyên khoa để siêu âm và xét nghiệm định lượng nồng độ beta-hCG trong máu. Đây là một số biện pháp xét nghiệm y học đáng tin cậy hơn để xác định rằng bạn gái có mang thai hay không.

https://khamphukhoathaiha.com

https://khamphukhoathaiha.com/ra-mau-bao-thai-thu-que-duoc-chua.html


Posted

in

by

Tags: